Kiến Thức Xì Gà

XÌ GÀ BỊ MỌT VÀ CÁCH KHẮC PHỤC NHƯ THẾ NÀO?

Đăng ngày 16 Th8, 2023 bởi admin
Chia sẻ

TẠI SAO XÌ GÀ DỄ BỊ MỌT?

Thứ nhất, xì gà được quấn bằng tay từ lá cây xì gà khô và lá cây khô là môi trường yêu thích nhất của mọt.

Tại Việt Nam là môi trường cực kì thuận lợi loài sinh vật này phát triển và sinh sôi nảy nở. Không chỉ riêng xì gà tất cả các thứ khác được chế xuất từ gỗ,củi hay lá khô đều bị mọt tấn công nếu chúng ta không có cách ngăn chặn kịp thời.

Tất nhiên các hãng sản xuất xì gà cũng không cố ý để mọt hay các phần lá bị mọt lẫn vào trong điếu xì gà. Họ có những bước xử lí mọt cực tốt và loại bỏ thậm chí cả một lô lá nếu phát hiện một ít mọt trong đó. Nhưng mọt chúng nó sinh sôi rất nhanh, khả năng phát tán cũng không kém gì nấm. Cho nên chỉ cần một vài viên trứng của mọt còn sót lại trong lá thuốc vô hình chung cũng là nguyên nhân nảy sinh ra đống mọt khi thuốc đã đóng vào trong hộp.

Thứ hai là nguyên nhân mọt phát tán là từ chính bao bì của hộp thuốc. Chúng ta hay bắt gặp mọt ở xì gà Cuba, bởi vì Cuba sản xuất xì gà rất ngon nhưng việc đầu tư cho bao bì gần như là rất thô sơ.

Tất nhiên những năm gần đây có cải thiện nhiều, nhưng đa phần là không nhiều lắm. Các dòng xì gà truyền thống vẫn giữ nguyên bao bì cũ. Ví dụ như Cohiba, với loại bao bì của các linea Classic thì từ khi ra đời tới nay vẫn giữ nguyên loại hộp gỗ như cũ không thay đổi.

Gõ tuyết tùng mềm, nhẹ cũng là miếng mồi ngon cho mọt, công tác xử lí gỗ, rồi sơn vỏ cũng là qui trình xử lí mọt, nhưng khi xếp vào kho, không thể tránh khỏi việc mối mọt, hay mốc. Chúng sẽ sinh ra từ đó và lan vào thuốc.

Thứ ba đó là sự lây lan trong quá trình bảo quản, điều này thì các bạn cũng biết rồi, các hộp xì gà không được đóng kín cho lắm, nếu để tồn kho vài tháng mà trong đó có một vài hộp có mọt thôi là chúng lây lan rất nhanh, đây toàn là những việc không thể kiểm soát được.

Chúng ta bỏ ra rất nhiều tiền để sở hữu những điếu xì gà ngon, cao cấp và đắt đỏ, nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta đòi hỏi sự hoàn hảo ở những sản phẩm thủ công từ nông nghiệp. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thật rõ nguyên nhân dẫn đến việc điếu xì gà của chúng ta bị mọt thì chúng ta sẽ không còn thấy khó chịu nhiều với những trường hợp như này nữa.

CÁCH XỬ LÍ NHƯ THẾ NÀO?

Không nên vứt những điếu xì gà đó đi, rất lãng phí, vì nó không có gì đáng sợ cả. Tùy vào trường hợp nặng nhẹ mà xử lí như nào cho đơn giản thôi.

Nếu những điếu xì gà của bạn bị mọt tấn công như vậy, đem chúng “cách ly ” hoàn toàn với số còn lại để tránh sự lây lan làm hư hỏng không đáng có. Sau đó đuổi chúng đi bằng cách đánh động liên tục để mọt tự chui ra, hoặc phơi dưới bóng râm, chỉ là bóng râm thôi nhé nếu nhiệt độ cao sẽ làm mất vị điếu xì gà của bạn.


Còn nếu điếu xì gà của bạn đã bị mọt đục thành lỗ đi vào bên trong làm kén rồi và có nhộng bên trong thì bạn có thể tách từng lớp lá ra, bỏ đi những phần hư hại. Những lớp lá không bị ảnh hưởng ta cắt thành các sợi nhỏ,cho lại vào 1 cái hộp cho gói dung dịch bảo quản để vài ngày cho xì gà không bị khô. Có thể sử dụng như xì gà sợi với tẩu phù hợp.

Điều cần làm tiếp theo là kiểm tra xem những điếu xì gà lân cận có bị tình trạng giống vậy hay không để xử lí tiếp.  Cần phải vệ sinh tủ bảo quản xì gà của mình lại một lần nữa. Trước khi bắt tay vào kiểm tra hãy tắt điện, mua cồn 90 về để xịt lại toàn bộ tủ, khay tủ, và những ngõ ngách khác. Vừa tránh nấm mốc và xử lí luôn lũ mọt kia đi.  

Đối với tủ điện cắm điện trực tiếp, kiểm tra mực nước đảm bảo rằng đủ nước để cung cấp độ ẩm cho cả tủ, quạt thông gió còn hoạt động tốt không? 

Đối vớitủ giữ ẩm xì gà chỉ cần lau sạch và để chỗ thông thoáng là được. Nhớ để thêm gói dung dịch bảo quản để xì gà ủ đúng vị hơn và ngon hơn. 

Cần thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện để có cách khắc phục sớm nhất, bảo vệ cho xì gà của bạn nguyên vẹn và thơm ngon nhất. 

Trên đây là những cách khắc phục xì gà bị mọt cơ bản nhất, nếu có cách hay hơn hãy chia sẽ với cũng tôi nhé!

Thời tiết tại Việt Nam đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh nhiệt độ hiện tại từ 28-30 độ C và Độ ẩm 49-87% việc bảo quản xì gà theo nhiệt độ phòng là rất khó. Chúng tôi khuyên bạn nên có 1 cái tủ bảo quản xì gà tự động để ủ xì gà vừa ngon vừa tránh được mọt. 

Liên hệ với THẾ GIỚI XÌ GÀ CUBA để tham khảo thêm về các loại tủ bảo quản chuyên dùng cho xì gà.

  1. 53 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM 

  2. 61 Lý Thái Tổ,Hoàn Kiếm,Hà Nội

 

 

  • Cung cấp hàng chất lượng 
  • Bảo hành trọn đời sản phẩm
  • Giao hàng nhanh chóng miễn phí
  • Kiểm tra hàng trước thanh toán sau
  • Bộ phận kĩ thuật kiểm tra định kì sản phẩm
  • Đổi trả nếu bị lỗi từ phía sản xuất
Đánh giá
Messenger Zalo Hotline